|
Cùng tốt nghiệp chuyên ngành Thuỷ sản Đại học Nông lâm TP.HCM và cùng sinh năm 1991, Huỳnh Thị Phi Phụng (người áo trắng) và Trịnh Thị Duyên đều có quãng thời gian 4 năm làm việc ở TP.HCM sau khi tốt nghiệp. |
|
Tuy nhiên, cuộc sống nơi thành thị không khiến hai 9X cảm thấy hạnh phúc. Vì thế, khi được người quen giới thiệu, cả hai đã quyết định nghỉ việc ở thành phố để lập nghiệp ở vùng đất mới Măng Đen, nơi được ví von là “Đà Lạt thứ hai”, với số vốn tổng cộng 200 triệu đồng cách nay 2 năm. |
|
“Chúng tôi quyết định khởi nghiệp với dịch vụ homestay vì ở Măng Đen còn rất nhiều biệt thự để trống. Thời điểm chúng tôi vừa đặt chân tới đây cũng khá may mắn khi Măng Đen còn chưa phát triển nhiều nên giá thuê biệt thự để làm homestay chỉ có 4 triệu đồng/tháng. Hơn nữa, chính quyền nơi đây cũng tạo điều kiện nhiều cho các bạn trẻ khởi nghiệp do chính sách thu hút đầu tư”, Duyên cho biết. |
|
Sau hai tháng sửa chữa và trang trí, homestay của Phụng và Duyên chính thức được khai trương từ tháng 4/2018 và bắt đầu hoạt động ổn định sau 1 năm. Phần diện tích xung quanh nhà, hai cô gái quyết định trồng các loại rau và cây ăn quả, vừa tạo thẩm mỹ cho căn nhà, vừa cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình và khách lưu trú tại biệt thự. |
|
Sau một năm hoạt động và tích vốn, nhận thấy ở Măng Đen chưa có nhiều quán café nên cả hai tiếp tục đầu tư thêm một quán ở cách homestay của mình không xa. Sau gần nửa năm hoạt động, quán café đã có lượng khách ổn định và đặc biệt đông khách vào cuối tuần, khi nhiều người chọn Măng Đen làm nơi du lịch, nghỉ dưỡng cuối tuần do đặc thù khí hậu mát mẻ và không quá đông đúc như Đà Lạt. |
|
Sau hơn 2 năm lập nghiệp ở mảnh đất cao nguyên, Phụng cho biết rất hài lòng với quyết định của mình vì ở nơi đây được “sống thoải mái”, vừa được trải nghiệm, vừa có thu nhập. “Tôi hoàn toàn chủ động được thời gian, được làm những gì mình thích, đam mê chứ không bị bó buộc vào cuộc sống văn phòng 8 tiếng như hồi còn ở TP.HCM. Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ tiếp tục mở thêm một cơ sở ăn uống để phục vụ khách du lịch”, Phụng chia sẻ. |
|
Khác với Phụng và Duyên, Phạm Tuấn Anh (sinh năm 1994) đến Măng Đen một thân một mình để lập nghiệp với hai bàn tay trắng cách nay 3 năm, sau khi học ngành Cơ khí Động lực tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng. |
|
“Lúc mới lên đây, tôi làm quản lý cho một khách sạn. Nói là quản lý nhưng do chỉ có 2 nhân viên nên việc gì tôi cũng làm, từ dọn dẹp, chà rửa toilet, đưa đón khách du lịch”, Tuấn Anh chia sẻ. |
|
Tuấn Anh cũng làm nhiệm vụ kết nối những khách du lịch có nhu cầu mua đất đầu tư tại Măng Đen và những người dân cần bán đất tại đây. Sau hai năm tích luỹ, có một số vốn nhất định, anh quyết định ra riêng khởi nghiệp bằng cách đầu tư làm một biệt thự cung cấp dịch vụ homestay từ cuối năm ngoái. |
|
Với kinh nghiệm 2 năm trong ngành khách sạn cùng sự nhiệt tình, Tuấn Anh nhanh chóng thu hút được nhiều khách hàng ghé homestay của mình mỗi dịp cuối tuần. Cùng lúc đó, 9X tiếp tục mua một căn biệt thự ở gần đó để làm nhà hàng, quán cafe. |
|
“Dự định sắp tới của tôi là làm thêm một farm trồng rau quả hữu cơ, cùng dịch vụ farmstay, cho khách hàng trải nghiệm cuộc sống thiên nhiên hoang dã. Ước mơ của tôi là cùng với những bạn trẻ khác biến Măng Đen thành thị trấn 9X đáng sống nhất Việt Nam”, Tuấn Anh cho hay. |
|
Khi được hỏi về những điều nhắn nhủ với các bạn trẻ muốn lên Măng Đen lập nghiệp, cả Phi Phụng, Duyên, Tuấn Anh đều chia sẻ điều quan trọng nhất vẫn là ý chí để khởi nghiệp. “Bạn không cần phải có số vốn quá nhiều để khởi nghiệp tại đây, chỉ cần sự can đảm, dám từ bỏ cuộc sống ổn định 8 tiếng ở Sài Gòn”, Phi Phụng cho biết. Trong khi đó, với Tuấn Anh, 9X cho rằng: “Măng Đen còn rất nhiều cơ hội cho người trẻ, vì nơi đây còn thiếu nhiều dịch vụ. Chỉ cần chịu khó làm việc, không sợ cô đơn, ai cũng sẽ có cơ hội tại đây”. |
( Nguồn: https://zingnews.vn/nhung-doanh-nhan-9x-bo-pho-len-mang-den-khoi-nghiep-post1094109.html)