Rời quê và khởi nghiệp với 10 triệu đồng trong tay, hiện nay Đoàn Thu Thủy đã trở thành nữ doanh nhân thành đạt. Giám đốc điều hành một công ty xây dựng – vận tải, top 3 Masterchef 2014, chủ sở hữu của nhà hàng Bếp Nhà Xứ Quảng và L’Aura de NamKy.
Đoàn Thu Thủy sống ở Giồng Riềng, một huyện ở vùng sâu tỉnh Kiên Giang. Học hết lớp 12, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị đành gác lại ước mơ trở thành nhà ngoại giao, ở nhà buôn bán với má. Hai năm sau thì lấy chồng, rồi tiếp tục nghiệp buôn bán vải.Năm 25 tuổi khi tôi sinh con gái đầu lòng, những bất đồng, tổn thương trong hôn nhân càng nhiều hơn. Năm 30 tuổi, chị Đoàn Thu Thủy đã đưa ra quyết định bước ngoặt của cuộc đời: Ly hôn chồng, mang theo con gái nhỏ tới Sài Gòn tìm một cuộc sống mới. Rời quê hương với tài sản vỏn vẹn 10 triệu đồng và một chiếc xà lan, Đoàn Thu Thủy ý thức được bản thân mình phải cố gắng rất nhiều để đổi đời.
|
Ở trọ trên thành phố, khi xin cho con vào học ở Nam Sài Gòn (quận 7), chị nhớ mình là phụ huynh duy nhất trong lớp đưa con đến trường bằng xe máy, còn lại toàn xe hơi: “Đó chính là động lực để tôi cố gắng cày cuốc, để có tiền mua ôtô chở con đi học, mua nhà tốt cho con và có thể đón ba má từ quê lên ở cùng”.
Chị thuê thêm xà lan, từ chở gạo xuất khẩu chuyển sang chở bùn nạo vét, chở vật liệu xây dựng. Khi có vốn lớn hơn, chị đóng thêm nhiều xà lan to để chở cát san lấp mặt bằng. Từ những công trình nhỏ như san lấp khu dân cư, chị dần nhận những công trình lớn hơn như san lấp cảng, nạo vét luồng vào cảng…
Nữ doanh nhân hiểu rằng nếu chỉ làm theo kinh nghiệm là không đủ, cần có lý thuyết để tầm nhìn sâu rộng hơn. Ban ngày đi làm, tối chị đi học về quản lý, đàm phán, kỹ năng mềm. Không có ai trông con hộ, chị mang theo con tới lớp học.
Dần dần, chị có thêm kinh nghiệm cũng như có nhiều mối quan hệ làm ăn. Sau 4 năm dắt con lên thành phố, chị đạt được mục tiêu mua xe hơi, mua nhà ở khu tốt.
Với đam mê nấu ăn từ nhỏ, chị chuẩn bị bước rẽ cho mình bằng cách học các lớp nấu ăn với những nghệ nhân nấu ăn nổi tiếng, mua nguyên liệu để thử làm món mới và mời đồng nghiệp hay bạn bè đến “kiểm chứng” tay nghề.
Tháng 11/2015, chị mở được nhà hàng đầu tiên, chuyên các món ăn xứ Quảng đồng thời xuất bản cuốn sách ẩm thực thứ nhất. Từ đó đến nay, chị mở thêm hai nhà hàng nữa và sắp ra cuốn sách ẩm thực thứ ba viết về bánh dân gian.
“Khi bước vào con đường ẩm thực, tôi giống như cá trở về với nước, say mê vô cùng”, chị Thủy tâm sự. “Công tác ra Bắc vào Nam suốt 17 năm qua, tôi nhận ra nhiều vùng miền có những món ăn rất độc đáo nhưng nay đã thất truyền. Tôi muốn lưu giữ lại tất cả những món ăn, để thế hệ sau này biết được Việt Nam từng có những món ngon như vậy. Tôi muốn đầu tư sao cho món Việt phải xứng tầm với giá trị thật của nó”.
Với sự tinh tế trong nấu ăn và tài quản lý, chị Thủy được ban tổ chức lễ hội Thăng Long tại Hoàng Thành Hà Nội 2016 tín nhiệm trao vị trí “quản bếp” với hàng chục món, phục vụ cho hàng nghìn du khách mỗi ngày.
Chị Thủy cho rằng chính sự liều lĩnh đã giúp mình gặt hái nhiều thành công, dù cũng từng thất bại khi nhận công việc mình chưa am hiểu. “Hãy gõ cửa sẽ mở, cánh cửa nào tôi cũng mạnh dạn gõ”, CEO Đoàn Thu Thủy chia sẻ.
Chính vì dám mạnh dạn gõ cửa và quyết đoán trong công việc, chị Thủy được anh em thuỷ thủ đoàn đặt cho biệt danh “Tư liều”.
“Ngoài ra, gọi là ‘liều’ cũng vì chị ấy luôn sẵn sàng bảo vệ anh em nhân viên”, ông Cao Thái Ngọc, cán bộ phụ trách kỹ thuật tại công trường, người từng gắn bó với công ty hoạt động trong lĩnh vực nạo vét, san lấp cảng… của chị Thủy từ năm 2009 bổ sung.
Tuy nhiên, với chị, cú liều quan trọng nhất là năm 30 tuổi, dẫn con gái rời quê lên Sài Gòn lập nghiệp. “Giờ nhớ lại, tôi luôn cảm ơn biến cố ly hôn đã đánh thức một con người khác trong tôi. Không có biến cố ấy, tôi sẽ không nhận ra mình mạnh mẽ, quyết liệt đến thế nào. Không có biến cố ấy, có lẽ tôi giờ đây vẫn là một người đàn bà nhàu nhĩ ở một vùng quê, sống mòn với những cảm xúc đã chai sạn và kiếm từng đồng bạc lẻ với công việc nhàm chán”, chị Thủy tâm sự.
Tuy là mẹ đơn thân nhưng chị chăm con rất chu đáo, người mẹ này từng nổi tiếng mạng xã hội với những lời dạy con gây bão “không xài túi đắt tiền mà rỗng”, “không lấy chồng vì tiền”, “ăn bữa nay phải lo bữa mai”. Ở tuổi 40 chị sinh thêm con để con gái có em bầu bạn. Dù công việc bận rộn, chị vẫn cố gắng tự tay nấu ăn cho ba mẹ và các con, đưa con trai nhỏ đi học mỗi ngày.Trong mắt cô con gái đầu lòng Vương Anh, chị Thủy là người “khi đã quyết tâm thực hiện việc gì, sẽ cố gắng hết sức, làm việc không biết mệt mỏi để đạt được mục tiêu đã đặt ra”.
“Trải qua bể dâu, tôi không có ý định kết hôn nữa. Tôi giờ có con, có nhiều đam mê, tham vọng nên thiếu một người chồng cũng là điều bình thường”, chị chia sẻ.
“Kinh nghiệm trong kinh doanh và cuộc sống đã cho chị Thuỷ một tính cách rất dứt khoát và cương trực”, đầu bếp Phạm Tuấn Hải – giám khảo của cuộc thi Masterchef khẳng định.
Lương Đức
Kinhtechungkhoan